Xem ngày đổ móng có cần thiết không | Chỉ dẫn cách xem ngày tốt đổ móng

Mở ra
Mục lục

Xây nhà là một trong những việc hệ trọng của đời người, bởi ngôi nhà không chỉ là nơi trú ngụ, che nắng che mưa mà còn là yếu tố phong thuỷ có ảnh hưởng ít nhiều đến vận mệnh, sức khỏe, tài lộc của mỗi thành viên trong gia đình. Do đó, để ngôi nhà có nền tảng vững chắc ngay từ đầu cũng như rước được nhiều tài lộc, may mắn thì việc xem ngày đổ móng là điều rất cần thiết và quan trọng. Trong bài viết dưới đây, Ngaydep.net sẽ giúp bạn biết cách xem ngày đổ móng tốt và hợp với tuổi của mình.

Nên đổ mái vào ngày nào để mọi chuyện được thuận lợi?

1. Xem ngày đổ móng có quan trọng hay không?

Trên thực tế, việc có nên xem ngày tốt đổ móng không còn tuỳ thuộc vào quan điểm cũng như niềm tin của mỗi người. Tuy nhiên, trong văn hoá của người phương Đông nói chung và người Việt nói riêng thì đa phần đều có khuynh hướng trọng yếu tố tâm linh phong thuỷ.

Do vậy, trước những việc trọng đại như xây nhà hay đổ móng, việc xem ngày tốt là điều rất quan trọng và cần thiết để giúp ngôi nhà mới vững chãi và phát triển đồng thời giúp gia chủ làm ăn thuận lợi, phát đạt, hạnh phúc, ấm no trong ngôi nhà mới của mình.

Hơn thế nữa, việc đổ móng cũng chính là việc động chạm đến đất đai, long mạch - nơi có các vị thần cai quản. Chính vì vậy, việc xem ngày làm lễ động thổ, đổ móng cũng được xem như là một nghi thức để cầu xin các vị thần thi công được thuận lợi, tránh phạm phép mang tới điều không tốt lành.

>>> XEM THÊM <<<

2. Hướng dẫn xem ngày đổ móng

Dân gian có câu: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà/ Làm nhà xem tuổi đàn ông”, vì vậy, khi xem ngày tốt để đổ móng, người ta thường dựa vào tuổi của người chủ gia đình (thường là nam giới) để chọn giờ đẹp và chọn giờ làm lễ. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách xem ngày tốt đổ móng mà bạn có thể tham khảo:

2.1. Xem ngày đổ móng nhà phải là ngày tốt

Để rước tài lộc vào nhà cũng như đem lại những điều may mắn, tốt lành, điều quan trọng đầu tiên khi chọn ngày đổ móng làm nhà đó là gia chủ phải chọn tiến hành đổ móng vào các ngày tốt, tránh các ngày kỵ, ngày hắc đạo dễ đem lại điềm xui cho gia chủ.

Vậy ngày tốt là gì? Ngày tốt chính là những ngày có sao tốt chiếu vào giúp việc thi công được thuận lợi, suôn sẻ và hạn chế được những sự cố đáng tiếc xảy ra trong quá trình xây dựng.

Theo tử vi, phong thuỷ có các sao tốt thuận lợi cho việc đổ móng, làm nhà bao gồm:

  • Sao Nguyệt Không: Tốt cho việc đổ móng nhà hay khai trương cửa hàng, cửa hiệu.
  • Sao Nguyệt Tài: Thuận lợi, suôn sẻ cho việc lắp cửa, động thổ và khai trương. 
  • Sao Thiên Phúc: Động thổ, nhập trạch hay chăn nuôi đều tốt. 
  • Sao Sinh Khí: Thuận lợi để động thổ, sửa chữa nhà cửa hoặc cưới hỏi.
  • Sao Dịch Nhật: Sửa chữa nhà cửa, đào móng nhà hay nhập trạch đều suôn sẻ. 

>>> XEM THÊM <<<

Xem ngay danh sách ngày tốt thực hiện các công việc khác năm 2023

 Xem ngày nhậm chức  Xem ngày sửa nhà  Xem ngày bắt chó
 Xem ngày đặt bếp  Xem ngày thẩm mỹ  Xem ngày sửa mũi
 Xem ngày làm chuồng trại  Xem ngày đặt cửa chính  Xem ngày mua điện thoại
 Xem ngày mua vàng  Xem ngày bắt lợn  Xem ngày mua giường
 Xem ngày đăng ký kết hôn  Xem ngày ăn hỏi  Xem ngày bốc mộ
 Xem ngày chuyển nhà  Xem ngày mua đất  Xem ngày ký hợp đồng
 Xem ngày treo bảng hiệu  Xem ngày đào giếng  Xem ngày nhập học
 Xem ngày AN TÁNG  Xem ngày khởi công  Xem ngày mua nhà

2.2. Ngày đào móng nhà không được khắc tuổi chủ nhà

Bên cạnh việc chọn các ngày tốt để tiến hành đổ móng, gia chủ cũng nên lưu ý chọn các ngày đổ móng sao cho không khắc tuổi với chủ nhà để hạn chế xui xẻo, tai ương, bất lợi, trục trặc khi xây dựng; hoặc cuộc sống gia đình không được yên khi ở nhà mới.

Để xem ngày khắc với tuổi gia chủ, chủ nhà cần dựa vào Thiên chi, Địa can cũng như dựa trên quy luật ngũ hành. Cụ thể, cách xem như sau:

  • Xem ngày tốt dựa trên quy luật ngũ hành: Cần căn cứ vào các quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành chằng hạn như Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Ví dụ: Gia chủ mang mệnh Hỏa thì có thể chọn ngày tốt hành Mộc để khởi công, tránh chọn ngày hành Kim vì Hoả khắc Kim.
  • Thiên can: Ngày tốt lành nghĩa là ngày Thiên can không khắc với thiên can năm sinh chủ nhà. 
  • Địa chi: Tương ứng với 12 con giáp chính là 12 địa chi, trong đó có 6 cặp xung khắc và 3 cặp hành xung với nhau, 3 cặp hợp với nhau. Gia chủ nên chọn ngày đổ móng vào các ngày hợp địa chi với địa chi của bản thân để mang lại may mắn tốt lành.

2.3. Chọn giờ tốt để đào móng nhà

Sau khi đã chọn được ngày tốt đổ móng thì việc chọn được giờ tốt để tiến hành khởi công cũng là điều rất quan trọng.

Tương tự như cách xem ngày đổ móng, giờ tốt để đổ móng cũng là những giờ không xung với tuổi gia chủ đồng thời là những giờ hoàng đạo trong ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý, giờ hoàng đạo mỗi ngày mỗi khác, do đó khi chọn giờ, cần căn cứ vào ngày đó là ngày con gì rồi căn cứ vào 12 khung giờ, giờ nào hợp. Thì đó chính là giờ hoàng đạo.

Như vậy, qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn bạn chi tiết cách xem ngày tốt đổ móng nhà. Có thể nói, việc xem ngày đổ móng nhà không chỉ cần chọn được ngày tốt mà cần cả giờ tốt; tránh xung khắc với tuổi gia chủ. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, gia chủ sẽ biết cách chọn xem ngày, giờ tốt để việc đào móng diễn ra thuận lợi đồng thời rước tài lộc vào nhà.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất