Văn khấn cúng giao thừa ngoài trời #ĐÚNG và #CHUẨN phong tục Việt Nam

Mở ra
Mục lục

Lễ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị những lễ vật gì? Văn cúng ngoài trời 30 Tết như thế nào. Hãy cùng mình tìm hiểu xem cần gì khi cúng 30 Tết ngoài trời trong bài viết dưới đây nhé! 

1. Vì sao phải cúng giao thừa ngoài trời

Bởi vì dân tộc cũng đều coi trọng thời khắc giao thừa thiêng liêng. Các cụ ta có quan niệm rằng “ mỗi năm có một vị Hành khiển trông coi việc nhân gian. Khi một năm kết thúc thì vị thần năm cũ bàn giao công việc cho vị thần năm mới. Cho nên ta mới phải cúng giao thừa ở ngoài trời để tiễn đưa thần năm cũ và đón rước thần năm mới”

Trong lúc lên chầu các cụ đã hình dung phút ấy ngang trời quân đi, về đây tấp nập, vội vã thậm chí có quan quân còn chưa kịp ăn uống gì. Khi ấy, mọi gia đình đưa xôi gà, bánh trái, hoa quả, toàn đồ ăn nguội ra ngoài trời cúng, với lòng thành tiễn đưa ông Táo đã cai quản mình năm cũ và đón người nhà trời mới xuống làm nhiệm vụ cai quản hạ giới năm tới.

Chính vì việc bàn giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương nên các không thể vào trong nhà khề khà mâm bát mà chỉ có thể dừng vài giây ăn vội vàng hoặc mang theo.

2. Văn khấn 30 Tết ngoài trời

Dưới đây là bài cúng ngoài trời ngày 30 tết năm 2023 các bạn tham khảo:

Nam mô A Di Đà Phật (3 lần)

“Kính lạy:

- Đức Đương Lai hạ sinh Di Lặc Tôn Phật.

- Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

- Ngài Cựu niên Thiên quan Việt Vương hành khiển, Thiết Bá Chi Thần, Thành Tào phán quan.

- Ngài Cựu niên Thiên quan Lưu Vương hành khiển, Ngũ Ôn chi thần, Nguyễn Tào Phán quan.

- Ngài bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương.

- Ngài bản cảnh xứ Thần Linh Thổ địa. Ngài định Phúc Táo quân.

- Các ngài địa chúa long mạch Tôn Thần và tất cả các Thần linh cai quản trong khu vực này.

Nay là giờ phút giao thừa năm Tân Sửu

Chúng con là:..........................................................

Ngụ tại:....................................................................

Phút thiêng Giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, Tam Dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái Tuế chí đức Tôn Thần trên vâng mệnh Thượng Đế giám sát vạn dân, dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết, lưu phúc, lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh ban tài tiếp lộc. Nhân buổi Tân Xuân, chúng con thành tâm sửa biện hương hoa vật phẩm nghi lễ cúng trần, dâng lên trước Án. Cúng dâng Phật thánh, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

- Chúng con kính mời: Ngài cựu niên đương cai Thien Quan Việt Vương hành khiển, Thiết Bá chi thần, Thành Tào phán quan.

- Ngài đương niên Thiên Quan Lưu Vương hành khiển, Ngũ Ôn chi thần, Nguyễn Tào phán Quan và tất cả các Thần Linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm trước án, thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho chúng con: Minh niên khang thái, trú dạ cát tường. Độ cho chúng con mọi duyên thuận lợi, công việc hanh thông, người người được chữ bình an, tháng ngày được hưởng phần lợi lộc. Âm phù- Dương trợ, sở nguyện như ý, sở cầu lòng tâm. Bốn mùa không hạn ách nào xâm, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.”

Cẩn cáo!

3. Lễ cúng 30 Tết ngoài trời và cách chuẩn bị

Ngày 30 Tết được coi là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ với năm mới với nhiều hy vọng mới trong năm tới. Và đây cũng là dịp con cháu trong nhà bày tỏ sự biết ơn tới ông bà, tổ tiên đã phù hộ độ trì, gặp nhiều may mắn cho mình trong suốt những năm vừa rồi.

Việc sắm lễ chuẩn bị cho ngày 30 Tết ngày cũng tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình của mỗi người nhưng thông thường mâm cúng 30 tết ngoài trời bao gồm: 

  • Mâm ngũ quả
  • Hương nhan
  • Hoa ( hoa dơn, hoa ly, hoa cúc, hoa huệ…) 
  • Đèn, nến
  • Trầu cau, muối gạo
  • Trà rượu
  • Tiền vàng quần áo và mũ nón thần linh
  • Gà trống luộc có gắn một bông hồng đỏ ở mỏ, xôi, bánh chưng


Lễ vật cần chuẩn bị có những gì?

4. Thời gian thích hợp để cúng 30 Tết ngoài trời

Tất cả sẽ đặt mâm cúng trước cửa nhà. Nếu gia đình nào mà ở chung cư thì có thể để ở ban công hoặc sảnh lớn của tòa nhà. Cúng ngoài trời 30 tết mấy giờ? Thì thời điểm tiến hành nghi lễ cúng 30 Tết ngoài trời, thường người ta sẽ bắt đầu lúc ( 23h ngày 30 Tết), sau đó trở về cúng ông bà, tổ tiên nhà mình. Lễ cúng cần hoàn thành trước 1 giờ ngày mùng 1 Tết.

Thời gian thích hợp đến cúng 30 Tết?

Theo quan niệm của người xưa truyền lại thì khi cúng Giao thừa ngoài trời nên theo hướng Đông Bắc hoặc chính Nam, chứ không phải như nhiều người lầm tưởng rằng là đặt con gà hoặc đi xôi quay về hướng đó.

Hướng Bắc là để cúng Thượng Đế còn hướng Đông để cúng Thiên Tử chính là vua. Sau khi đặt ngay ngắn mâm cúng, gia chủ tiến hành nghi thức đưa tiễn Thần cũ, đón Thần mới. Tiếp theo là sẽ đọc văn khấn giao thừa, cầu cho một năm mới bình ăn, mọi chuyện suôn sẻ, một năm an khang thịnh vượng.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp cho bạn câu hỏi như “lễ cúng giao thừa ngoài trời cần chuẩn bị những thứ gì", “ bài khấn ngoài trời" hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích ích bạn để bạn có thể chuẩn bị một mâm lễ cúng ngoài trời 30 Tết đúng phong tục Việt Nam.

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất