Hướng dẫn văn khấn cúng ông Táo 30 Tết như thế nào?

Mở ra
Mục lục

Cúng rước ông Táo về nhà là một công việc rất quan trọng trước gì giao thừa trong phong tục cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên không phải ai cũng văn khấn cúng ông Táo 30 Tết cần những gì.

1. Rước ông Táo về nhà vào thời điểm nào

Theo quan niệm xưa nay của người dân Việt Nam, cứ vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm, đưa tiễn ông Táo lên Thiên đình để báo cáo những sự kiện đã xảy ra của gia đình mình trong 1 năm vừa qua. Vì thế mà có tục cúng tiễn ông Công ông Táo về chầu trời.

Lễ cúng rước ông Táo vào nhà nên thực hiện từ 23h đến khoảng 23h45 của đêm giao thừa.  Đây là giờ hoàng đạo, giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, mọi việc đều thuận buồm xuôi gió, có bệnh sẽ nhanh khỏi. Những năm lịch âm không có ngày 30 thì làm lễ đón ông Công, ông Táo về vào ngày 29 tháng Chạp.

 2. Vì sao phải rước ông Táo trước 30 Tết 

Theo quan niệm dân gian xưa thì sau 1 năm trông coi việc ở dưới hạ giới thì các Táo sẽ cưỡi cá chép về trời để tâu với Ngọc Hoàng những gì đã xảy ra trong năm vừa qua thông thường ông Táo sẽ về trời trong khoảng thời gian 23-30 Tết.

Nhưng cũng có người cho rằng không định rõ ngày đón vì ông Công, ông Táo về trần sớm hay muộn là do lịch làm việc cụ thể từng năm của Thiên Đình. Bao giờ Ngọc Đế tuyên bố bế mạc hội nghị “Thiên Tào phán sự”, Táo mới về. Chuyện ấy tất nhiên người phàm không thể biết được.

3. Văn cúng rước ông Táo về nhà 

Con kính lạy chín phương trời, mười phương chư phật, chư phật mười phương.

Con kính lạy Đức Đương Lai Hạ Sinh Di Lặc Tôn Phật.

Con kính lạy Đức Bồ-tát Quán Thế Âm cứu nạn cứu khổ chúng sinh.

Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ, chư vị tôn thần.

Con kính lạy ngài cựu niên đương cai Hành khiển: Chu Vương Hành Khiển, Thiên Ôn hành binh chi thần

Con kính lạy ngài đương niên Thiên quan: Khúc Tào phán quan.

Con kính lạy các ngài Ngũ phương, Ngũ hổ, Long mạch, Táo quân, chư vị tôn thần.

Nay là phút giao thừa năm... (tên năm Âm lịch), chúng con là..., sinh năm..., nơi ở hiện tại…

Phút thiêng liêng giao thừa vừa tới, năm cũ qua đi, đón mừng năm mới, tam dương khai thái, vạn tượng canh tân. Nay ngài Thái tuế tôn thần trên vâng lệnh Thượng đế giám sát vạn dân dưới bảo hộ sinh linh tảo trừ yêu nghiệt. Quan cũ về triều để khuyết lưu phúc lưu ân. Quan mới xuống thay, thể đức hiếu sinh, ban tài tiếp lộc.

Nhân buổi tân xuân, tín chủ chúng con thành tâm, sửa biện hương hoa vật phẩm, nghi lễ cung trần, dâng lên trước án. Cúng dâng Phật Thánh dâng hiến Tôn thần, đốt nén tâm hương dốc lòng bái thỉnh.

Chúng con kính mời: Ngài Cựu niên đương cai, ngài Tân niên đương cai Thái tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng Chư vị Đại Vương, ngài bản xứ thần linh Thổ địa, Phúc đức chính thần, các ngài Ngũ phương, Ngũ thổ, Long mạch Tài thần, các bản gia Táo quân và chư vị thần linh cai quản ở trong xứ này, cúi xin giáng lâm trước án thụ hưởng lễ vật.

Nguyện cho tín chủ: Minh niên khai thái, trú dạ cát tường, thời thời giữ được bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng.

Chúng con kính cẩn tiến dâng lễ vật, thành tâm cầu nguyện. Cúi xin chín phương trời, mười phương chư phật cùng chư vị tôn thần chứng giám phù hộ độ trì.

Nam mô A di đà Phật! (nói 3 lần, cúi lạy 3 lần).

4. Cần chuẩn bị những gì để cúng ông Táo

Dưới đây là những lễ vật và mâm cỗ bạn cần chuẩn bị để rước ông Táo. Còn tùy vào phong tục tập quán của từng khu vực và vùng miền mà bạn chuẩn bị như thế nào!

 • 1 đĩa gạo.
 • 1 đĩa muối.
 • 1 con cá chép rán (hoặc cá chép sống).
 •  1 bát canh mọc.
 • 1 đĩa xào thập cẩm.
 • 1 đĩa xôi gấc.
 • 1 đĩa chè kho.
 • 1 đĩa giò.
 •  1 đĩa hoa quả.
 • 1 ấm trà sen.
 • 3 chén rượu.
 • 1 lọ hoa đào nhỏ.
 • 1 lọ hoa cúc.
 • 1 tập giấy tiền, vàng mã.
 • 5 lạng thịt vai luộc.
 • 1 quả cau, lá trầu

Trên đây là tổng hợp toàn bộ chi tiết cúng ông Táo 30 Tết như thế nào, cần những lễ vật gì? Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn chuẩn bị mâm cúng ông Táo một cách chính xác nhất chuẩn Phong tục Việt Nam!

Nguồn: Ngaydep.net

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất