Hiện tượng trùng tang là gì? Nguyên nhân trùng tang và cách hóa giải

Mở ra
Mục lục

Trùng tang được xem là nỗi ám ảnh và sợ hãi của mọi gia đình là sự ra đi của nhiều người thân trong gia đình trong cùng thời điểm. Vậy thực sự hiện tượng trùng tang là gì? Nguyên nhân và cách hóa giải trùng tang như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết.

 

Lý giải hiện tượng trùng tang là gì? Liệu trùng tang có nguy hiểm không?

1. Hiện tượng trùng tang là gì?

Trùng tang hay còn gọi là chết trùng đây là một hiện tượng mang tính chất tâm linh khi gia đình có 1 người qua đời, sau đó là cái chết của những người thân trong gia đình có quan hệ họ hàng, thân thiết với người chết.

Hiện tượng này sẽ được diễn ra liên tiếp trong khoảng thời gian ngắn khi người chết sau khi an táng khoảng từ 3 ngày và trước 49 ngày. Bởi vậy Trùng tang rất đáng sợ thường là những cái chết đột ngột, có thể do tai nạn, đột quỵ,.... Theo quan niệm nếu trùng tang không được giải sẽ rất nguy hiểm, số người chết trong gia đình sẽ không được dừng lại.

2. Trùng tang liên táng là gì?

Trùng tang liên táng chính là gia đình có người chết liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn, liên táng ở đây chính là việc chôn cất liên hoàn. Trong trùng tang thường có 3 kiểu trùng tang liên táng.

  • Trùng tang trong 3 ngày: Đây là hiện tượng tang trùng tang đáng sợ và gây ám ảnh nhất. Gia đình có người chết trong khoảng 3 ngày khi chưa kịp chôn cất thì lại có người thân tròn dòng họ qua đời. Có nhiều trường hợp người đầu tiên chết chưa kịp chôn thì người thứ hai đã chết khiến cho cả 2 phải chôn cùng lúc. Đây là hiện tượng trùng tang man rợ nhất trong dân gian. 
  • Trùng tang 7 ngày: Nghĩa là sau 7 ngày qua đời bắt đầu có người thân trong gia đình chết và kéo dài cho đến 49 ngày.
  • Ngoài ra còn một dạng trùng tang kéo dài trong 3 năm mức độ nhẹ hơn do trong thời gian này gia đình có thể tìm cách hóa giải trùng tang. Trường hợp thường xảy vào ngày cuối trước khi bốc mộ phạm húy, không chú ý kiêng khem dẫn đến hiện trượng tang. 

3. Lý giải hiện tượng trùng tang do đâu?

Hiện tượng trùng tang là một hiện tượng rất đáng sợ trong dân gian. Những gia đình bị trùng tang là một điều rất bất hạnh, nhà đông đúc con cháu sau trùng tang không còn được mấy người, tâm lý, cuộc sống cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. 

Cũng có rất nhiều quan niệm xoay quanh hiện tượng Trùng Tang để lý giải cho hiện tượng trùng tang. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học rõ ràng. Nhưng nhìn chung, hiện tượng Trùng Tang là do 2 nguyên nhân chính sau đây:

3.1. Do thần Trùng

Khi người chết vào những giờ độc, xung khắc với tuổi sẽ xảy ra hiện tượng trùng tang. Khi người mới chết linh hồn còn chưa siêu thoát về âm phủ vẫn còn quanh quẩn ở nhân gian sẽ bị thần Trùng bắt về giam giữ và tra tấn đến khi nói ra tên tuổi của những người thân trong gia đình để bắt linh hồn của họ. Từ đó mà gây ra cái chết đột ngột của những người thân là do Trùng bắt đi.

Quan niệm dân gian về hiện tượng Trùng Tang

Quan niệm dân gian về hiện tượng Trùng Tang hiện nay?

3.2. Do vong linh nổi loạn

Trong dân gian còn chỉ ra trùng tang còn xuất phát từ các vong linh nổi loạn. Chính vì vậy mà nhiều nơi có việc nhốt vong, không cho vong về nhà làm loạn.

Hiện nay ở rất nhiều chùa có bùa giúp gia chủ tránh trùng tang trong 3 năm. Nhưng đối với tín ngưỡng người Việt việc nhốt vong là không nên làm là một tội nặng, linh hồn cần phải được siêu thoát, nếu nhốt vọng cha mẹ còn mang tội bất hiếu.

4. Trùng tang có thật không? Giải mã hiện tượng trùng tang

4.1. Trùng tang theo quan điểm của Phật Giáo

Theo quan niệm của Phật Giáo mỗi người sinh ra đều phải trải qua các giai đoạn sinh -  lão - bệnh - tử là quy luật tất yếu trong cõi đời. Đối với đạo Phật việc chết là sẽ đi về cõi Phật được siêu thoát và luân hồi kiếp khác. Bởi vậy theo quan niệm của Phật Giáo sẽ không có hiện tượng trùng tang, càng không có sự tồn tại của thần Trùng hay Diêm Vương sai vong đi bắt người.

Đối với Đạo Phật trong hiện tượng gia đình có nhiều người chết liên tiếp là do quy luật tất yếu và dựa vào sự tu nghiệp của họ. Nhưng trong thực tế quan niệm về Trùng tang đã ăn sâu vào trong tiềm thức con người Việt từ xưa tới nay. Đằng sau trùng tang là những câu chuyện thần bí khiến người nghe cảm thấy rợn người và sợ hãi.

4.2. Trùng tang dưới góc nhìn khoa học

Xét dưới góc độ khoa học trùng tang hoàn toàn không có thật, không tồn tại. Việc những người thân trong gia đình liên tiếp qua đời chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Con người sinh ra và chết đi là những quy luật tất yếu của cuộc sống, những cái chết đột ngột là do sự cố, tai nạn,... đáng tiếc xảy ra không phải như dân gian quan niệm quỷ trùng hay thần trùng bắt đi.

Các nhà khoa học cho rằng sự trùng hợp của cái chết liên tiếp đến với những người thân thiết trong 1 gia đình cũng là dựa trên những lý thuyết về xác suất, thống kê. Có thể thấy trùng tang mang ý nghĩa tâm linh, nhưng thực tế đó vẫn là nỗi ám ảnh kinh hoàng khi nhắc đến.

6. Cách tính thời gian xảy ra hiện trượng trùng tang

Khi gia đình có người qua đời người thân khi xem giờ chết có thể xác định được có bị trùng tang hay không. Tính trùng tang dựa vào năm sinh vào giờ mất như sau:

  • Xác định cung tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất:

Cách tính này dựa theo 12 địa chi, đối với người chết là nam giới bắt đầu tính từ Dần theo chiều thuận 12 con giáp Dần - Mão - Thìn - Tỵ - Ngọ -,... đối với nữ bắt đầu tính thì giờ Thân nhưng theo chiều ngược lại là Thân - Mùi - Ngọ - Tỵ…..

+ Tính tuổi: 10 tuổi tính một cung, 20 tuổi cung tiếp theo đến hết số tuổi chẵn, tuổi lẻ mỗi tuổi lẻ là một cung. 

+ Tính tháng: Nối tiếp tính với cung tuổi ở trên và mỗi tháng sẽ là một cung. 

+ Tính ngày: Cung ngày nối tiếp cung tháng, mỗi ngày ứng với một cung.

+ Tính giờ: Cung giờ nối tiếp cung ngày, mỗi giờ ứng với một cung.

Nếu các cung tuổi, tháng, ngày, giờ gặp các cung:
 
Dần – Thân – Tị – Hợi thì là gặp cung Trùng Tang
Tý – Ngọ – Mão – Dậu thì là gặp cung Thiên Di
Thìn – Tuất – Sửu – Mùi thì là gặp cung Nhập Mộ.
 
- Tý, Ngọ, Mão, Dậu nếu chết vào một trong các năm TÝ, NGỌ, MÃO, DẬU thì rơi vào trùng tang;
- Hoặc: Dần, Thân, Tỵ, Hợi nếu chết vào một trong các năm DẦN, THÂN , TỴ, HỢI thì rơi vào trùng tang;
- Thìn, Tuất, Sửu, Mùi nếu chết vào một trong các năm THÌN - TUẤT - SỬU - MÙI có nghĩa là chết vào các năm “xung” (tứ hình xung) sẽ bị trùng tang.

Sau khi xác định xác định chính xác các cung so sánh đối chiếu với các hiện tượng:

+ Nhập mộ khi vào các cung Sửu, Tuất, Mùi, Thìn không phải hiện tượng trùng tang do không phạm vào điều hung hay cấm kỵ nào. Do đó người chết được yên nghỉ tốt, không ảnh hưởng đến những người còn sống.

+ Thiên di khi vào các cung Tý, Dậu, Ngọ, Mão cũng không phải hiện tượng trùng tang đây là cái chết tự nhiên theo quy luật, không phạm phải điều gì kỵ.

+ Trùng tang là khi vào các cung Dần, Thân, Tỵ, Hợi chết không đúng số mệnh sinh ra hiện tượng trùng tang. Nếu rơi vào trường hợp này cần phải làm lễ giải trùng là việc trấn quỷ thần Trùng lại.

  • Trùng Tang do chôn sai ngày

+ Tháng giêng: ngày 7-19
+ Tháng hai, tháng ba: ngày 6-18-30.
+ Tháng tư :ngày 4-16-28.
+ Tháng năm, tháng sáu: ngày 3-15-27.
+ Tháng bảy: ngày 1-12-25.
+ Tháng tám, tháng chín: ngày 12-24.
+ Tháng mười: ngày 10-22.
+ Tháng mười một - tháng chạp: ngày 9 -21.
Nếu người chết mà chôn vào các ngày trên thì được tính trùng tang, cần phải hóa giải trùng tang ngay.

6. Cách hóa giải trùng tang

Hiện tượng Trùng Tang là một trong những điềm xấu có ảnh hưởng đến tính mạng con người. Vì vậy việc hóa giải điềm báo này là hết sức quan trọng. 

6.1. Hóa giải bằng cách nhốt vong vào chùa

Cách làm phổ biến hiện nay để hóa giải hiện tượng trùng tang là trấn trùng, nhốt vong lên chùa. Bằng cách này sẽ không để trùng có thể bắt người đi được, nhưng cần phải tìm được những thầy sư cao tay và sự linh thiêng của chùa. Bởi thực tế quỷ Trùng không phải ai cũng có thể trấn. Cụ thể là gia đình người thân sẽ đem gửi vong hồn của người thân đã khuất lên một ngôi chùa để nhốt ma trùng. 

Trong trường hợp gia đình đã nhốt vong vào chùa thì cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

  • Tuyệt đối không được lập bàn thờ để thờ cúng người đã khất bởi vì việc thắp hương thờ cúng có thể sẽ khiến cho vong thoát ra khỏi chùa
  • Nhờ người khác đưa vong vào chùa, bởi nếu vong thấy người nhà sẽ theo về
  • Chỉ được thờ người đã khuất khi đã mộ tròn cho người đã mất. 

Tuy nhiên đây là cách hóa giải tâm linh chưa được ổn thỏa. Bởi vì tình cảm gia đình là thứ tình cảm thiêng liêng. Khi sống như nào thì khi chết thứ tình cảm ấy vẫn nguyên vẹn. Vì vậy việc nhốt vong của người đã chết, theo quan niệm nhà Phật thì đây được xem là một hành động bất hiếu. 

6.2. Hóa giải trùng tang theo Phật giáo

Theo quan niệm Phật Giáo để hóa giải được Trùng tang không cần phải làm lễ hay trấn trùng mà người thân nên cúng dường, tụng kinh, làm nhiều việc thiện, tích đức,... tạo phúc cho người mất trùng sẽ được tự nhiên hóa giải.

7. Trùng tang và những câu hỏi thường gặp

7.1. Trùng tang thường bắt ai?

Theo quan niệm khi linh hồn của người chết bị quỷ Trùng bắt đi và tra hỏi họ tên những người thân trong gia đình. Bởi vậy có được thông tin này quỷ Trùng sẽ bắt người thân có quan hệ huyết thống, họ hàng và những người họ yêu mến. Ngoài ra sẽ có những người mà trước đây người không yêu quý.

7.2. Ngày trùng tang kiêng gì?

Nếu gia đình có người chết và trùng tang thì tuyệt đối không được làm những việc như cưới hỏi, khởi cây, xây cất nhà cửa. Nếu cố ý làm những việc này thường gia đạo sẽ không được yên ổn, dễ có người ốm đau. Đặc biệt ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, vợ chồng dễ cãi vã, mâu thuẫn. 

7.3. Quỷ trùng tang có thật không?

Trong dân gian vẫn quan niệm quỷ trùng là biểu tượng của những điều đại hung, không may mắn. Giống với thần chết quỷ trùng thường mang và trùm một chiếc khăn màu đen, có cái mỏ dài rất đáng sợ.

Hiện tượng trùng tang này không chỉ tồn tại trong thế giới tâm linh của người phương Đông mà người phương Tây cũng rất kiêng sợ khi nhắc đến trùng tang.

Bài viết trên đây của Ngaydep.net đã giải thích hiện tượng trùng tang là gì cũng như những nguyên nhân và cách hóa giải trùng tang. Thực tế những chia sẻ trên đây cũng mang tính chất tham khảo bởi có rất nhiều quan niệm về hiện tượng trùng tang. Nhưng người xưa có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên vẫn luôn cẩn trọng để tránh được những điều rủi ro không đáng có.

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất