Khai bút là gì? Giờ đẹp khai bút tết Quý Mão 2023 #CHUẨN NHẤT

Mở ra
Mục lục

Khai bút là một trong những nét đẹp truyền thống, văn hóa của dân tộc Việt Nam gắn liền với hình ảnh thầy giáo Chu Văn An xưa. Ngày nay tục khai bút vẫn được lưu truyền vào mỗi dịp đầu xuân năm mới với hy vọng việc học hành được may mắn, thuận lợi, giỏi giang. Vậy trong tết Quý Mão 2023 giờ đẹp khai bút là giờ nào? Cùng Ngaydep.net tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây.

Ngày khai bút đẹp năm 2023 

1. Phong tục khai bút ngày đầu xuân 2023 ở Việt Nam

Nói về phong tục khai bút đầu xuân có nguồn gốc từ thế kỷ XIII với hình ảnh nhà giáo Chu Văn An có tấm lòng từ bỏ quan vị để về quê dạy học. Với mong muốn dân chúng có cái chữ, trình độ học vấn để mở mang đầu óc, tư duy từ đó mà giúp nước, giúp dân cải thiện cuộc sống. 

Tục khai bút là biểu tượng cho truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của con người Việt từ xưa tới nay. Bởi vậy đây không phải là tục lệ bắt buộc nhưng nó lại trở thành thói quen đi vào tiềm thức của mỗi người. Vì vậy vào dịp đầu năm mọi người thường chọn lịch khai bút vào những ngày đẹp để mong một năm học tập, làm việc được nhiều thuận lợi, may mắn. 

Có thể dễ dàng nhận thấy ngày đầu xuân năm mới tại các lễ hội, chùa chiền vẫn có những nhà Nho với mực tàu, giấy trắng ngồi viết chữ để bán. Ngoài ra các thế hệ học sinh vẫn tự mình khai bút vào năm mới với mong muốn một năm chuyện học hành được tốt đẹp, thuận lợi. 

>>> XEM THÊM <<<

2. Ngày, giờ đẹp khai bút đầu năm 2023 Tết Quý Mão

Theo quan niệm xưa việc khai bút không chỉ thể hiện truyền thống hiếu học mà còn là cách để mang đến những may mắn trong học tập, thi cử. Chính vì vậy việc khai bút tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng nhất là việc chọn ngày giờ tốt để khai bút. Bởi thực tế nếu chọn vào các ngày giờ không đẹp sẽ làm mất đi sự may mắn. 

Vậy vào Tết Quý Mão năm 2023 cần chọn ngày giờ đẹp như thế nào để thực hiện khai bút đầu năm?

Theo các chuyên gia phong thủy đã nhận định việc khai bút đầu năm 2023 có thể thực hiện sau lễ đón giao thừa từ ngày mùng 1 cho đến ngày mùng 5 Tết. Cụ thể như sau:

- Ngày mùng 2 Tết các giờ đẹp khai bút năm 2023: 

 • Giờ Sửu (01h - 03h), 
 • Thìn (07h - 09h), 
 • Ngọ (11h - 13h), 
 • Mùi (13h - 15h), 
 • Tuất (19h - 21h), 
 • Hợi (21h - 23h).

- Ngày mùng 4 Tết giờ đẹp khai bút đầu năm 2023 là: 

 • Giờ Dần (03h - -5h), 
 • Mão (05h - 07h), Tỵ (09h - 11h), 
 • Thân (15h - 17h), 
 • Tuất (19h - 21h), 
 • Hợi (21h - 23h).

Đây là các ngày hoàng đạo tương ứng với các giờ hoàng đạo trong ngày để tiến hành khai bút thuận lợi.

3. Thủ tục khai bút đầu năm 2023 đón vận may

Việc khai bút với mục đích mang lại may mắn, thuận lợi cho đường học hành, thi cử trong năm. Chính vì vậy học sinh, sinh viên, giáo viên,... thường là những người hay khai bút. Sau khi khi lựa chọn được ngày tốt, giờ tốt để khai bút cần phải chuẩn bị một số thủ tục để đảm bảo sự trang nghiêm, hiếu học:

 • Lựa chọn vào thời điểm ban ngày, trời quang, sáng sủa có ánh nắng chiếu rọi.
 • Dù ở nhà nhưng cũng nên lựa chọn trang phục gọn gàng, sạch sẽ, chỉnh chu.
 • Chuẩn bị bút và giấy nên kiểm tra bút trước khi viết để tránh tình trạng bút hỏng, tắc mực chủ mang lại điềm không may.
 • Nên lựa chọn các câu nói hay, lời chúc tết ý nghĩa để viết không nên đến lúc khai bút mới nghĩ, trong trường hợp không nhớ ra lời hay để viết sẽ không tốt.

Trên thực tế khai bút không phải là tục lệ bắt buộc nhưng nếu khi đã thực hiện thì cần chuẩn bị một cách chu đáo để tránh đầu năm mới bị giông, mang lại những điều xui xẻo trong học tập cũng như cuộc sống.

lịch khai bút đẹp năm 2023

Khai bút đầu năm 2023 đón vận may mắn trong học tập và công việc 

4. Khai bút xuân Quý Mão năm 2023 nên viết gì để may mắn?

Người xưa vẫn có câu “Vạn sự khởi đầu nan” chính vì vậy việc khai bút đầu xuân năm 2023 nên lựa chọn những điều tốt đẹp, may mắn để viết. Thông thường người ta hay viết lời chúc mừng, câu đối hoặc đơn giản là những bài thơ hay, ý nghĩa. 

Ngày nay vào mỗi dịp tết khi đón giao thừa tại các chùa các sư thầy thường tặng chữ với nét chữ đẹp, thanh thanh mang đến những ý nghĩa tốt đẹp cho năm mới như chữ: Nhẫn, Tài, Lộc, Tâm,....

Một số mẫu câu hay các bạn có thể tham khảo để khai bút đầu năm để đón một năm 2023 nhiều may mắn, thuận lợi, thành công. 

 • “Niên niên như ý xuân/Tuế tuế bình an nhật”.
 • “Hoa khai phú quý/Trúc báo bình an”.
 • “Xuân an khang thịnh vượng/Niên phúc thọ miên trường”.
 • “Ngàn lần như ý/Vạn sự như mơ/Triệu sự bất ngờ /Tỷ lần hạnh phúc”.
 • “Xuân sang cội phúc sinh cành lộc/Tết về cây đức trổ thêm hoa”.
 • “Tân niên nạp dư khánh/Gia tiết hiệu trường xuân”.
 • “Lộc biếc, mai vàng, xuân hạnh phúc/Đời vui, sức khỏe, tết an khang”.

Ngoài ra đối với học sinh, sinh viên lúc khai bút có thể làm những bài tập đơn giản với mong muốn học hành, thi cử được thuận lợi, dễ dàng.

5. Những điều kiêng kỵ khi khai bút là gì?

Khi viết khai bút đầu năm để mọi sự được thuận lợi, suôn sẻ cần đặc biệt chú ý tránh phạm vào những điều kiêng kỵ. Bởi nếu xảy ra sai sót không mang lại được may mắn còn có thể rước thêm những điều xui xẻo.

- Chọn khung giờ đẹp khai bút chứ không khai bút vào một ngày ngẫu nhiên hoặc một giờ ngẫu nhiên. 

- Tuyệt đối không để xảy ra sai sót từ việc chuẩn bị bút, giấy, mực. Đặc biệt khi viết tránh sai chính tả, hay làm bài tập nhưng lại sai kết quả. Chính vì vậy trước khi khai bút cần phải chuẩn bị nội dung viết cẩn thận. Người ta cho rằng nếu khai bút sai thường cả năm học hành cũng không thuận lợi, thi cử cặp nhiều khó khăn.

- Không bỏ dở những điều đang viết: Đây là việc đại kỵ khi viết khai bút chúng thể hiện sự đứt gãy, dang dở không tốt cho ngày đầu năm mới.

- Không nên sao chép ý tưởng, nội dung của người khác cũng là điều tối kỵ bạn chỉ cần chuẩn bị những câu chúc đơn giản và chỉnh chu trong nét chữ.

Nội dung bài viết trên đây của Ngày đẹp đã giúp bạn hiểu hơn về tục khai bút của người Việt và đặc biệt xem được giờ đẹp khai bút năm 2023. Chúc bạn sẽ có một năm mới dồi dào sức khỏe, học hành, thi cử đỗ đạt, thuận lợi.

 

Thủy Phạm

Chào các bạn mình là Thủy Phạm - Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xem số coi bói tư vấn hỗ trợ xử lý các vấn đề về Xem ngày tốt - Rước tài lộc, đón vận may tới

Có thể bạn quan tâm

Bài viết mới nhất